Định nghĩa Marketing hiệu quả? Có bao nhiêu người nghĩ rằng mình đã sử dụng chiến dịch Marketing hiệu quả nhất?

Định nghĩa E-Marketing hay marketing online

E-marketing (Internet marketing hay online marketing), hay tiếp thị trực tuyến là hoạt động tiếp thị cho sản phẩm và dịch vụ thông qua mạng kết nối toàn cầu Internet. ... Tiếp thị trực tuyến kết hợp tính sáng tạo và kỹ thuật của Internet, bao gồm thiết kế, phát triển, quảng cáo và bán hàng.

Trong thời buổi công nghệ 4.0 bùng nổ thì việc sử dụng các phương tiện đặc biệt là internet để làm marketing cực kỳ dễ dàng hơn nhiều. Định nghĩa về marketing online thì chúng ta có thể nói và định hình được. Nhưng Marketing hiệu quả? phụ thuộc nhiều yếu tố và được đánh giá trên nhiều khía cạnh.

Marketing online hiệu quả

Khi bạn bán một sản phẩm mới trên thị trường. Bạn là người mới bắt đầu với sản phẩm cũ hoặc mới. thị trường cho sản phẩm rất mới... Chắc chắn việc bán được sản phẩm, dịch vụ hiệu quả thì bước đầu tiên bạn phải làm tốt đó là truyền thông. Có rất nhiều cách truyền thông:

  1. Thuê một khoảng không lớn ở đường lớn và treo banner quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của mình lên đó để tiếp cận khách hàng.
  2. Thuê một người nổi tiếng làm truyền thông/ làm gương mặt đại diện cho sản phẩm, dịch vụ.
  3. Chạy quảng cáo trên google, các mạng xã hội.
  4. Đăng bài, spam tin lên các diễn đàn cùng chủ đề
  5. vân vân...

Thì đó là các giải pháp marketing bao gồm truyền thống và online. 

 

Bài này, chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề Marketing như thế nào thì được gọi là hiệu quả!

Tuỳ vào sản phẩm, dịch vụ và đối tượng khách hàng để chúng ta sử dụng các phương pháp marketing phù hợp.

Mình sẽ có một ví dụ:

Bạn là một nhà phân phối cho một sản phẩm nông nghiệp, cụ thể là phân bón, đại lý của bạn nằm ở một vùng núi, đường truyền mạng rất kém và ít người sử dụng công nghệ, điện thoại smartphone vì hầu hết là nông dân vùng cao. Bài toán đặt ra đầu tiên khi đến đây, là bạn phải tiếp cận sản phẩm đến với người dân. Có thể gọi là sự hiện diện của sản phẩm/ thương hiệu phân bón mà bạn đang kinh doanh. Dĩ nhiên, bạn sẽ phải đi thuê một vị trí ở trung tâm của vùng này, có thể là chợ, hội trường thôn hoặc hợp tác xã, nơi mà có nhiều người qua lại và tiếp cận được nhiều với biển quảng cáo... Phương pháp quảng cáo này ở đây là duy nhất và hiệu quả nhất đối với trường hợp và sản phẩm ở địa phương bạn đang kinh doanh.

Ví dụ 2: 

Bạn đang kinh doanh một loại son môi, phù hợp với tuổi teen. Nói đến đây, chắc hẳn bạn đã nghĩ ngay đến phương pháp marketing online rồi. Bạn sẽ chạy quảng cáo ngay trên các mạng xã hội, facebook, tiktok hay youtube để tiếp cận đến đối tượng tuổi teen là khách hàng chủ lực cho sản phẩm mà bạn kinh doanh. việc này hiệu quả hơn nhiều, vừa tiếp cận được nhiều đối tượng tuổi teen thích phong cách mới, thời trang mới. Và phương pháp này lại có chi phí thấp.

Qua 2 ví dụ trên. Phần nào bạn cũng hiểu được vấn đề cơ bản để định hướng đối tượng cho việc sử dụng đúng phương pháp marketing hiệu quả. Nhưng... Đó mới là giai đoạn tiếp cận sản phẩm đến vơi khách hàng, chúng ta cũng biết rằng trên thị trường, một sản phẩm thường có nhiều và rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Vừa cạnh tranh về chất lượng, về mẫu mã, về giá cả. 

Giai đoạn này bạn phải cho khách hàng thấy được vì sao phải chọn sản phẩm của bạn, sản phẩm của bạn có gì đặc biệt. vân vân...

Khi bạn làm tốt những bước trên, thì có thể nói rằng bạn làm marketing hiệu quả. Nhưng dù bán lãi 1 đồng cũng hiệu quả, lãi 10 hay 100 đồng cũng có thể gọi là hiệu quả. Nó tuỳ vào mức độ và quy mô của sản phẩm, chiến dịch truyền thông về sản phẩm của bạn. Khi đó bạn mới chính là người khẳng định được phương pháp bạn đang làm là hiệu quả. Vì bạn vẫn chưa hề biết được ngoài cách bạn đang làm thì có cách nào khác tốt và hiệu quả hơn không!

Như vậy, định nghĩa marketing hiệu quả dường như chỉ người làm truyền thông cho sản phẩm, dịch vụ đó mới có thể định nghĩa được.

 

DMCA.com Protection Status